Arrive at Schiphol Airport of The Netherlands

อ่า…ในที่สุดก็มาถึงแล้ว แผ่นดินเนเธอร์แลนด์ วิ้วๆ ตื่นเต้นนิดหน่อยนะนี่ จริงๆต้องถึงที่นี่ตอน 9:10 am แต่มันเลทใช่มะ เลยมาถึงเกือบๆสิบโมงได้ละมั้ง ที่แรกที่ควรไปคือห้องน้ำ ด่วนๆ 555

เนื่องด้วยลงเครื่องหลังๆสุดเลย(นั่งในสุด ถ้าคนนอกไม่ลุกก็ไม่มีสิทธ์) ก็ดี โล่งๆดี…เดินผ่านแอร์และนักบิน น่าจะเป็นแอร์คนไทยพูดเสียงดัง บ้ายบาย น่าจะถ่ายรูปมาด้วย หน้าตาเค้าน่ารัดจริงๆ(อยากเห็นอะดิ)

นั่นแหละ ลงมาก็เลี้ยวเข้าห้องน้ำ ไม่สนใจว่าผู้โดยสารลำเดียวกันเค้าจะไปไหน เหมือนไม่กลัวหลงเลยอะ แล้วก็มีเรื่องให้เซอร์ไพรส์ ทำธุระเสร็จป๊าด ยกตูดขึ้น ชักโครกมันกดได้เองโดยไม่ต้องหาที่กดปุ่ม โอ้ว ซุปเปอร์เซอร์ไพรส์ เหอๆ เดินมาล้างมือ บรึ๋ยๆ ทำไมน้ำเย็นงี้อะ ยิ่งกว่าน้ำแช่น้ำแข็ง อ่า…

เสร็จแล้วเดินออกมาหาทางไปต่อ เอ๋…ไหนวะ สงสัยนี่มั้งที่ตรวจพาสปอร์ต คนต่อแถวกันยาวเชียว ต่ออยู่ซักพัก ฉุกคิดว่าฝรั่งหน้าคุ้นก็ไม่มีเลย มองไปเพื่อความมั่นใจ นี่มันทางตรวจตั๋วบินออกนี่หว่า เหอๆ บ้าไปแล้วตู จึงออกเดินทางต่อไป ตามทางเดินๆๆๆ นี่ไง ช่องตรวจพาสปอร์ต เย้วๆ เข้าช่อง all passport โลด คนก็น้อย เอาช่องนี้ละวะ ใจจะขาด ทำไมพ่อคุณหล่อบาดใจขนาดนั้นล่ะ 555 ยังไม่ทันไร อรดาก็ตื่นเต้นกะฝรั่งหัวทองซะแล้ว ช่องนั้นมีสองคน แล้วก็หล่อมากทั้งสองคน ยื่นพาสปอร์ตไป เค้าถามว่าจะไปพักที่ไหน ก็บอกไป เค้าบอกนี่มันวีซ่า เอ็มเฟเฟ่ นี่…งง แล้วก็ what? (ต้องเข้าใจว่าเค้าสำเนียงดัตช์)ไป เค้าก็พูดใหม่ เลยตอบไปว่า เยส ปั๊มตราป๊าบ โอเค

คราวนี้ก็ต้องไปรับกระเป๋าละสิ ทำไมเดินๆแล้วมันเหมือนดิวตี้ฟรีเลยวะ แล้วตรงไหนมันรับกระเป๋าวะ งงอยู่ซักสิบวิ แล้วก็มองห้าป้าย โอ้.. baggage และ arrive ลูกศรชี้ลงข้างล่าง โอเค ไม่คิดมาก่อนว่ามนจะต้องลงข้างล่าง ลงก็ลงวะ แล้วมันก็ใช่จริงๆ บินมาจากบางกอกรับกระเป๋า ที่เลน 16 เลขเด็ด เหอๆ คราวนี้เลยเจอคนหน้าคุ้นที่มาเครื่องลำเดียวกัน แสดงว่าถูกชัวร์ แต่กระเป๋าก็มาเป็นระลอก คือของอรดามาหลังๆเลย ทำเอาหายใจหายคอไม่เป็นท่า โฮสต์แด๊ดก็คงจะรออยู่นานแล้ว ระหว่างรอก็เล็งช่อง nothing to declare ไฟสีเขียวไว้แล้ว เข็นๆไป เชิดๆ….

wait for luggage

wait for luggage

โดนเรียกเลย 555 เป็นผู้หญิงดูแมนๆหน่อย เรียกไปข้างหลัง แล้วพูดดัตช์มา…หรือภาษาอังกฤษนี่ล่ะ แต่ฟังไม่ออกเลย แสดงว่าดัตช์ชัวร์ เหอๆ เลยถามว่าอะไรนะ เค้าถามว่ามาจากไหน แหม่นะ…thailand!!! เต็มภาคภูมิ อิอิ หรือเพราะเห็นหัวดำแบบเอเชียและยิ่งบอกไทยแลนด์ยิ่งน่าสงสัยเป็นอย่างยิ่ง เค้าถามว่ามาทำไร ก็บอกไป ออแพร์ เค้าก็งงสองวิ แล้วก็บอก oh! โอเปร์

โอเคนะ อรดา ออกเสียงไม่เหมือนชาวดัตช์อีก เฮ้อ แล้วถามต่อว่าจะอยู่นานแค่ไหน ปีเดียวค่ะ เค้าก็ขอตรวจกระเป๋าขึ้นเครื่อง ที่มีโน๊ตบุ๊ค ของจากดิวตี้ฟรี หนังสือ แป้งกระป๋องนึง หมากฝรั่ง แล้วก็บอกโอเค โชคดี บอกทางมาให้เดินออก แต่แล้วทำไมมันไม่ออกละ เซ็นเซอร์ไม่ทำงานหรือไร อย่าแกล้งกันดิ๊ หรือมันชี้มาผิดทางวะ อ๊าก…เลยขยับไปใกล้อีกนิด คือใกล้ประตูมากๆเลย มันถึงกระแทกออก ว้าว

เดินออกมาหันซ้ายขวา นั่นไงโฮสต์แด๊ด เห็นพร้อมกัน แล้วเค้าก็เดินดิ่งมาก อรดา ยกมือไหว้ ฝรั่งตกใจมาก 555 ประทับใจดีมั้ยเนี่ย แล้วก็เชคแฮนด์ how r u? คุยกันนั่นโน่น เหมือนรู้เรื่องมะ เหอๆ เอาเหอะน่า เข้าใจอยู่แต่บางทีอาจไม่สามารถตอบเค้าได้ทันที หรือบางทีก็ไม่ได้ตอบเลย แค่ อืม เยส โอเค ไปเรื่อย ก็บอกเค้าว่าขอโทษทีไม่ได้ซื้อบุหรี่ให้เพราะมันไม่มีขาย เค้าบอกไม่เป็นไรเลย อ่า…โล่งใจดีมาก โฮสต์บอกว่าอากาศตอนนี้หนาว เค้าบอกตอนกลางคืนอาจลบห้า…เค้าบอกว่าก่อนหน้านี้หรือตอนนี้วะ ชักสับสน จับใจความไม่ถูก บอกแล้วว่าภาษามีปัญหา เหอๆ ออกจากตึกมาขึ้นรถ โว้ว หนาวจริงๆ เหมือนกับติดแอร์เลย ไม่สิ มันหนาวกว่าเปิดแอร์อีก วุ้วๆ ตื่นเต้น(ทำไม)

schipol office

schiphol office

เห็นสายทางเครื่องบินมั้ย(เรียกยังไงวะ) เหมือนไอพ่นอะ พาดอยู่ด้านบนด้วย โว้ว สวยงาม..นี่ขนาดถ่ายบนรถที่ขับเร็วๆนะนี่ บนรถโฮสต์ก็ไฮโซมาก ไฮเทคโนโลจี้ ทั้งหน้าปัดเป็นอิเล็คทรอนิดส์ มีเนวิเกเตอร์(หน้าจกบอกเส้นทางอะ เค้าเรียกไร) อรดาไม่ปล่อยไก้นะคร้าบ เดินไปขึ้นรถทางด้านขวาอย่างกับเคยชิน แต่ก็ดูแปลกๆนะนั่น ตรงข้ามกับบ้านเราโดยสิ้นเชิง ระหว่างทางออกจากสนามบินเลยหยิบกล้องออกมาแล้วขออนุญาตถ่ายรูป เค้าบอกได้แน่นอน โว้ว nice camera อรดาก็ดันไปอวดอีกว่ากล้องใหม่ค่ะ เฮ้อ ขี้โม้ ฝรั่งจะเกลียดมั้ยนะ

that's high technology?

that's high technology?

แล้วก็คุยๆ ถ่ายไปตามทางนิดหน่อย อ่อลืมเล่าไปว่าโฮสต์ต้องรอถึงตั้งสิบเอ็ดโมงเห็นจะได้ รอราวๆสองชม.แน่ะ เหอๆ เกรงใจ แต่ไม่ใช่ความผิดหนูนะคะ

โชว์รูปรายทาง

way to go home

way to go home

my way
my way
building

building

รูปแบบบล๊อกมั่วมากมาย…ซ้ายๆขวาๆ เอ่อ ไม่ต้องต่อ บนๆล่างๆ เอบีสตาร์ท ซีเล็คล่ะ 555 สูตรเพิ่มตัวคอนทร่า(จำไม่ได้ละ ถูกป่าวไม่รุ)

เอาเป็นว่าจบบล๊อกนี้ก่อนดีกว่า แล้วมาต่อใหม่ที่บ้านของโฮสต์ และห้องนอนของเรา เอิ้กๆพูดเต็มปากเต็มคำเชียวแก๊ อิอิ
Advertisements

2 comments so far

  1. พี่อ้อม on

    น้องปานบรรยายได้อย่างฮา อ่านเพลินนะเนี่ย นึกภาพตามได้เลย นึกถึงตัวเองตอนมาเมืองนอกครั้งแรก เอ่อ…..เมื่อนานมาแล้ว -_-‘

    อารมณ์เดียวกัน เครื่องบินไม่เคยขึ้น แต่ครั้งแรกที่ขึ้นก็ดันมาเมืองนอกเลย ได้อารมณ์แบบปานในบล้อกนี้เด๊ะ อิอิ

  2. PAN on

    555 พี่อ้อม…ปานย้อนกลับมาอ่านเรื่องตัวเอง ขนาดเพิ่งผ่านไปประมาณสองปีเอง เรื่องก็ดูเชยๆแบบบ้านนอกเข้ากรุงมากๆ ฮ่าๆ ขำดีอะ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: