My Vacation-1st day

หายหน้าหายตาไปหลายวัน…กลับมากับเรื่องราวใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ 🙂 ตอนนี้อยู่ในช่วงวาเคชั่น หลังจากที่วางแผนสำหรับการเดินทางนี้มาล่วงหน้านานนับเป็นเดือนๆ กว่าจะปะติดปะต่อสถานที่ เวลา ทุกๆอย่างให้มาบรรจบกันได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เล่นเอาหืดจับกันเลยล่ะ(อย่างกะคนแก่) แต่ในที่สุดก็ทำให้มันลงตัว(บังคับเสร็จเพราะต้องใช้บัตรเครดิตของโฮสต์จองตั๋ว จองที่พักให้ก่อน) วาเคชั่นของชั้นเริ่มจากวันที่ 25 กรกฏาคมจนถึงวันที่ 9 สิงหาคม รวมๆเวลาก็สองอาทิตย์นั่นแหละ จะไปไหนล่ะ คิดเอาไว้เลย เตรียมตังค์ไว้ด้วย คิดวิธีไป หาหนทาง หาที่พักเอาเองโลด เพราะไปตัวคนเดียว…ข้อดีของการไปเที่ยวคนเดียวคือมีสิทธ์ในการตัดสินใจเอาคนเดียว จะเดินไปทางซ้ายหรือทางขวาก็คิดเอง ไม่ต้องไปในทางที่ไม่ได้อยากไป อยากกินอะไรก็ซื้อ ไม่ต้องมาคอยใคร มันก็สนุกและมีความสุขไปอีกแบบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไปกับเพื่อนไม่ดีนะ ไว้เล่าไปก่อนแล้วจะบอกทีหลังว่าข้อเสียของการไปเที่ยวคนเดียวคืออะไร

 

เริ่มทริปจากวันจันทร์ที่ 27 ตอนทุ่มกว่าที่สถานีรถไฟ Arnhem อรดาเลือกวิธีการเดินทางโดยรถไฟผ่าน Interrail pass สำหรับผู้ที่ถือ European Residence ที่ชั้นได้มาครอบครองเป็นเวลาหนึ่งปี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามีบัตรนี้แล้วก็ขึ้นได้ฟรีหมดทั้งยุโรปนะ มันมีรถไฟบางขบวน(ซึ่งพอได้มาใช้จริงๆแล้วคิดว่าน่าจะส่วนใหญ่)ที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม เอาเถอะๆ ยังไงก็ยังถูกกว่าซื้อตั๋วราคาเต็มตั้งเยอะแยะ แค่นี้อย่าทำมาบ่น 555

เป็นการเดินทางแบบ Backpacker ของจริง ครั้งแรก!!!(แบบคนเดียวอีกตะหาก)

เป็นการเดินทางแบบ Backpacker ของจริง ครั้งแรก!!!(แบบคนเดียวอีกตะหาก)

จาก Arnhem ไปสถานีรถไฟ Dusseldof ที่เยอรมันแค่หนึ่งชั่วโมง เพราะเป็นเมืองชายแดนทั้งคู่ อิอิ ครั้งแรกที่ออกนอกประเทศเนเธอร์แลนด์ เยอรมันเป็นประเทศที่ 3 ที่ไปเหยียบ 😛 สถานีกว้างขวางใหญ่โตมากมาย เดินหางไปพร้อมทั้งอุ้มทั้งแบกกระเป๋าใบโตไป เดินหาที่ขายตั๋วแบบมีเจ้าหน้าที่จะได้เจรจากันได้หน่อย ตอนนั้นสองทุ่มครึ่ง คือเหมือนว่ามันไม่มีที่ขายตั๋วแบบใช้คนอะ หรืออาจจะปิดไปแล้วหาไม่เจอก็ไม่รู้ แต่ก็ยังมีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติอีกมากมายรอให้กด เอาเหอะ กดก็กด…จากงงๆในตอนแรก กดไปจนชำนาญแล้วก็พบว่ารถไฟไป Prague ที่ประเทศ Czech Republic สำหรับวันนี้ไม่มีที่ว่างสำหรับผู้ถือ interrail pass แล้วนะจ๊ะ……………อุทานออกมาเลย OH MY GOD! ตอนนั้นเซ็งเง็กอยู่คนเดียว ไม่รู้แหละว่าบ่นอุบอะไรออกมามั่ง แต่มาถึงขั้นนี้แล้วใจเย็นๆแล้วค่อยๆคิดดีกว่า เลยกลับมากดดูรอบต่อไปใหม่ ขบวนที่มีที่นั่งว่างนั่นคือเวลาตีห้าครึ่ง!!!!! ขออุทานอีกรอบ OH GOD!!!! ตอนนั้นเกือบสามทุ่ม เอาไงดีล่ะอรดาเอ้ย….ถ้าเอาก็ต้องนอนที่สถานีรถไฟ ก็เท่านั้นเอง T^T แต่ไม่มีทางเลือก แต่ก่อนจะตอบตกลงก็ขอทำตัวเป็นคนย้ำคิดย้ำทำก่อน ตู้มันบอกว่าไม่มีรอบๆก็ยังจะดันทุรังกดมันไปอีกนั่นแหละ เหอๆ กดดูซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อให้แน่ใจว่ามันไม่ว่างจริงๆนะ เลยตัดสินใจเอารอบตีห้าครึ่ง เอาวะ นอนก็นอน T^T

เที่ยงคืนกว่าแล้วละมั้งเนี่ย....โดดเดี่ยวกับกระเป๋าสองใบ

เที่ยงคืนกว่าแล้วละมั้งเนี่ย....โดดเดี่ยวกับกระเป๋าสองใบ

มีเรื่องเล่าเยอะแยะเลยอะ…แต่ตอนนี้ง่วงนอนมากอะ ไว้ค่อยมาต่อได้มะ 555 ทำให้ผู้อ่านผิดหวัง ขอโทษด้วยก๊าบ ยังไม่มีรูปสวยๆงามๆเลย งั้นเอารูปสถานีรถไฟ Leipzig ที่เยอรมันไปดูก่อนละกัน 🙂

สถานีนี้เค้าโอ่โถงใหญ่โตจริง แล้วที่ Frankfurt จะขนาดไหนละเนี่ย

สถานีนี้เค้าโอ่โถงใหญ่โตจริง แล้วที่ Frankfurt จะขนาดไหนละเนี่ย

มาต่อแล้ว อิอิ ปล่อยให้คอยไปก่อนหนึ่งคืน ตอนนี้คอยเวลาเช็คเอ้าท์จากโอสเตลในปรากแล้วออกเดินทางต่อมีเวลามานั่งอัพบล๊อกตอนนี้ให้จบ(หวังว่าจะจบตอน)

 

นั่งๆ นอนๆ กินๆ 555 อย่างหลังนี่ไม่รู้ว่ามาได้ไง อาจเป็นเพราะว่ามันไม่ได้นอนหลับจริงๆ แค่นั่งหลับตา แต่ในใจก็คอยระวังคนเดินผ่าน ระวังกระเป๋าอยู่ตลอดเวลา ก่อนเที่ยงคืนก็ยังพอมีคนรอรถไฟอยู่บ้าง ทั้งกระเป๋าเล็กเดินทางใกล้ๆและกระเป๋าใหญ่เดินทางไกลๆ เริ่มมืด อากาศก็เริ่มหนาวเย็น น่าจะสิบต้นๆองศาได้แหละ บรื๋อออออ หลังเที่ยงคืนไปจนตีสองคนรอเริ่มน้อยลง ส่วนมากที่เค้ามารอขึ้นนี่ก็จะมาก่อนแวลาแค่ 5-10 นาทีเท่านั้นแหละ แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีใครเลยอะนะ หลังจากทนนั่งหนาว เลยลงทุนเดินไปอีกชานชลา(ตรงข้าม)เพื่อไปนั่งคอยในตู้ที่เค้าทำกั้นกระจกเอาไว้ จะได้หนาวน้อยหน่อย เมื่อผ่านตีสองไปคราวนี้เงียบอย่างแท้จริง เงียบฉี่……รถไฟก็ไม่ค่อยมา มาทีก็มีคนมารอแค่คนสองคน นอกนั้นก็เป็นพนักงานรถไฟที่ทำงานกันตลอดทั้งคืน เดินทำความสะอาด เก็บขยะ แต่ดูไม่น่ากลัวนะแถมดูเป็นมิตรดีซะอีก โชคดีที่มีผู้ชายคนนึง(จะเรียกว่าลุงได้มั้ยไม่รู้)สงสัยเดินทางไกลเหมือนกัน กระเป๋าใบใหญ่ แถมมีการห่อแซนวิชมากินด้วยเข้ามานั่งรอที่เดียวกัน แสดงว่าเค้าต้องรอรถไฟอีกนานเหมือนกัน ฮ่าๆ มีเพื่อนนั่งแล้ววุ้ย เค้าคอยไปจนตีสี่กว่า แล้วรถไฟเค้าก็มา แล้วเค้าก็ไป….ทุกคนมานั่งรอหลังชั้น แต่เค้าก็ไปกันหมดแล้ว เหอๆ โดดเดี่ยวตามเคย แต่ไม่เป็นไรล่ะผ่านเวลามาจนขนาดนี้แล้ว อีกแค่ชั่วโมงกว่าๆก็ถึงความจริงที่จะได้ขึ้นรถไฟไปซะที….ใกล้เช้าแบบนี้ก็เริ่มมีคนมารอรถไฟกันอีกระลอก หน้าตาแต่ละคนแบบเพิ่งตื่นซะส่วนใหญ่ ต้องชั้นนี่!!!หน้าตาของคนไม่ได้หลับ ฮ่าๆๆ

 

ตีห้าสามสิบแปดก็ออกเดินทาง การเดินทางกับรถไฟขบวนตอนกลางวันรอบนี้ต้องต่อรถไฟหลายรอบมากกกกกกกกกก นั่งไปชั่วโมงนึงต้องลงไปเปลี่ยนขบวนอีกละ แล้วรถไฟที่นี่นะ อย่าไปเชื่อมันมาก มันเขียนว่าชานชลาไหนให้ดูให้ดี ไม่งั้นอาจตกรถไฟ เพราะบางขบวนมันไม่ได้จอดตรงกับที่บอก โดนมาแล้ว…รถไฟถึงตอนนาทีที่ 21 ต้องเปลี่ยนไปขึ้นอีกขบวนที่จะออกเวลา 28 มีเวลาแค่ 7 นาทีที่จะเดินไปขึ้นอีกคัน แล้วมันก็ดันไม่จอดตามที่บอก ดีนะที่หันไปมองขบวนข้างๆทันเห็นป้ายบอกเวลารถ ขบวนรถ ก็เฮ้ย!!!นั่นมันเวลาเดียวกับขบวนที่จะไปนี่หว่า มันก็ใกล้จะออกอยู่รอมร่อ เลยเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ที่ยืนอยู่หน้ารถนั่นเลยว่ามันใช่รึเปล่า เจ๊แกบอกใช่…โอ้วววว ทำไมนึกจะจอดตรงไหนก็จอดเหรอวะเนี่ย เดินเข้ารถไฟไปนั่งปุ๊บ รถไฟออกพอดี โชคช่วย นั่งขบวนนี้ยาวหน่อย จากหกโมงกว่าๆจะถึงจุดหมายตอนสิบเอ็ดโมงหน่อยๆ แต่ที่ไหนล่ะ เวลาผ่านไปจนเที่ยง(ต้องไปขึ้นรถต่อตอนเกือบบ่ายโมง)

Advertisements

10 comments so far

 1. bell2927 on

  เป็นไงบ้าแก นอนที่สถานีรถไฟ หรูหวะ หรูกว่าที่ไทย กะ อินเดียอีก อิอิ

 2. Pheeradet Khumsiri on

  เยี่ยมจิงๆ

 3. Pheeradet Khumsiri on

  ภาพมันน้อยไปหน่อยไหมว่ะ…. อยากดูภาพมากก่าอ่านว่ะ … เอิ๊กๆๆ
  ล้อเล่นๆ เขียนก็ได้ แต่อย่าเยอะ … !!!

 4. Mui on

  take care your health and good luck your trip..

 5. Get on

  ว้าวๆ เพื่อนชั้น เก่งสุดยอด

 6. Yuri on

  Hey there PAN

  nice pictures. looks heavy 😛

  greetz

  Yuri

 7. kiyoha on

  คุนพี่อรดาคะ

  เหมือนกาลิเลโอ ที่หนูเพิ่งไปดูมาเลยอ่า,,,

  เจ๋งง !!

  ยังไงก็ขอให้ สนุกและปลอดภัยนะคะ

  ปล.ตอนนี้ประเทศไทย
  อากาศเปลี่ยนแปลง ร้อน และ มรสุมเข้า(ตกลงมันยังไงกันแน่??= =”)

  ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

  ตอนนี้หนูดำมากๆ เลยง่า

 8. พี่ปอ on

  สุดยอด…ข้าขอคารวะกับความพยายามในการเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนี้

 9. Rose on

  I am still on my vacation ja ….I will be back in Holland on Wed ja

  I had to sleep at Train station also …that is fun haha

 10. miki on

  นับถืออรดาจริงๆเลย สุดยอดอ่ะ ไปเที่ยวคนเดียว กล้ามาก

  เห็นแล้วเราอยากไปด้วยมากๆๆ backpack ไปกัน คงจะสนุกน่าดู


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: