visit museum in Utrecht

หลังจากอยู่บ้านนี้มาได้เดือนกับครึ่งเดือนแล้ว เบบี้ฟลอริสก็ปาเข้าไปหกเดือน ส่วนหนุ่มน้อย สแตนหรือสไตน์สองขวบเกินครึ่งแล้ว ก็ช่างพูดช่างคุย รู้ไปหมดแบบผู้ใหญ่เลย เวลาบอกว่าห้ามทำอะไร ก็จะแกล้งถามย้อนกลับว่า อะไรนะ…ทำได้เหรอ -_-” เด็กน้ออออ บทจะเชื่อฟังก็ฟังดี๊ดี บทจะดื้อเอาช้างมาฉุดก็ไม่อยู่ ต้องแกล้งชี้ออกไปนอกหน้าต่าง ดูนู่นๆๆเครื่องบินๆ หรือชี้นั่นๆรถเครน 555 ทำงานกับเด็กก็ต้องรู้จักจินตนาการเวอร์ๆเป็นบ้าง ซึ่งคิดว่าตัวเองยังไม่เข้าขั้นมากขนาดนั้น

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วทำงานหนักหน่อย วันจันทร์ปกติก็แค่ไปส่งแล้วก็ไปรับเด็กจากเดย์แคร์ ทำอาหารเย็น แต่เบบี้ฟลอริสกลับไม่สบายก็เลยต้องอยู่บ้านเลี้ยงดูกันไป ให้กินมากก็ไม่ได้เพราะที่ไม่สบายคือกินแล้วอ้วกออกมาหมดเลยต้องให้กินทีละน้อย ให้กินน้อยก็ร้องไห้หิวบ่อย นอนก็ไม่ค่อยอยากนอน เล่นก็ไม่อยากเล่นคนเดียว กรี๊ดดดดดดด อรดาหัวแทบระเบิดไม่รู้จะทำยังไง เรื่องของเรื่องคือเวลาพาเด็กนอนก็ต้องจับขึ้นไปนอนบนห้องชั้นสามนู่น ไม่ได้นอนข้างล่างในห้องนั่งเล่นได้แบบบ้านๆเรา ก็ต้องอุ้มกันขึ้นมาชั้นสาม จับนอนปุ๊บ…ดูสถานการณ์ ถ้าหลับก็จะดีมาก ถ้าร้องไห้ก็ปล่อยซัก 15 นาทีไม่แน่อาจจะผลอยหลับไปเอง แต่ถ้าไม่หยุดก็ต้องเดินขึ้นไปดูใหม่ ไม่งั้นก็หิ้วขวดนมไปด้วยถ้ากิน ก็ให้กินจับนั่งซักพักแล้วก็จับนอน ปล่อยอีก…ถ้ายังไม่นอนก็ต้องเดินขึ้นไปใหม่จับเปลี่ยนเสื้อผ้า(ทุกครั้งที่จับลงเตียงก็ต้องเปลี่ยนถอดเสื้อผ้า ใส่ถุงนอน ซึ่งวันๆนึงต้องทำบ่อยมากกกกกกกก) เปลี่ยนเสื้อผ้าเด็กเล็กใครว่าง่าย ฮ่าๆๆ ยากไม่ใช่เล่นล่ะ เบบี้ไม่รู้จักเอาแขนใส่แขนเสื้อ ขาก็ถีบๆตลอด 555 แต่ก็รักเด็กนะ ชอบมากที่ได้เลี้ยง ความรู้สึกเป็นแม่บังเกิดขึ้นมาเลย พูดแล้วคิดถึงแม่นะเนี่ย แต่คิดว่าตอนตัวเองเล็กๆคงจะเลี้ยงง่ายกว่านี้(อย่างน้อยก็พูดภาษาเดียวกันล่ะ)….ใช่มั้ยคะแม่ อิอิ

วันพุธก็เลี้ยงเด็กทั้งสองเองคนเดียวทั้งวัน…เหนื่อยอยากกรี๊ดมาก เด็กโตก็ดื้อ เด็กเล็กก็ร้อง T^T แต่อรดาก็จัดการผ่านมาได้ แล้วก็ไม่ได้อัพบล๊อกมานานนนนนนมากเกินไปแล้ว รู้สึกตัวเองขาดความรับผิดชอบยังไงไม่รู้ เพราะฉะนั้นจะต้องมาอัพบล๊อกย้อนหลัง ซึ่งไม่ชอบนักหรอก เล่าเรื่องย้อนหลังเนี่ย แต่ยังไงก็ต้องทำเพื่อรับผิดชอบความขี้เกียจตัวเอง 555 ว่าแล้วก็เริ่มเรื่องเลยละกัน

เมื่อวันพุธก่อนนู้นๆ…อาทิตย์ก่อนสุดท้ายเดือนตุลา โห….ไม่ได้อัพบล๊อกนานจริงๆนะเนี่ย -_-” เป็นวันว่าง พี่มุ่ยก็ว่าง เราเลยไปเยือนพิพิธภัณท์ที่ utrecht กัน…ที่แรกที่เราไปก็คือพิพิธภณท์หีบเพลง เอ่อออ ไม่รู้ล่ะชื่อมันแปลได้ประมาณนี้ ข้างในก็จัดแสดงพวกหีบเพลงเก่าๆ รถเพลงไขลานที่ยังพอเห้นได้ตามท้องถนนในเมืองใหญ่ๆที่เอาออกมาแสดงแล้วเรี่ยไรเงินจากคนที่เดินผ่านไปมาเพื่อบำรุงรักษาของเก่าๆแบบนั้นแลกกับเสียงดนตรีอันไพเราะ 🙂 แต่อรดาก็ไม่เคยหยอกเงินให้เค้าหรอก….จะเอาอะไรมากกับเงินเดือนออแพร์ เหอๆ

รถเล่นเพลงคันเล็กๆ

โชว์ตัวก่อนซักหน่อย

รูปแบบเก่าๆ...คลาสสิกดีมะ

มาดามคนนี้นั่งเล่นเพลงอยู่ อิอิ

บรรยากาศคลาสสิกรถเพลงคันใหญ่ๆ

ดูรูปไปละกัน ไม่มีเรื่องเล่า ถือว่าไปเดินเล่นพิพิธภัณท์ด้วยกันละกันนะ ^^

ดูด้านในตึก...เว้อร์เว่อร์เนอะ อันนี้ถ้าดูตอนมืดๆก็อาจหลอนได้ ฮ่าๆแล้วก็มีของเล็กๆแบบนี้จัดแสดงอยู่ด้วย

ขอถ่ายรูปกับฉากเวอร์ๆหน่อย

หน้าต่างบานใหญ่

ก็ไม่ได้ดูอะไรมากมายนัก เดินๆชมไป แล้วก็ออกเดินไปอีกพิพิธภัณท์ คือ…พิพิธภัณท์รถไฟ โฮสต์บอกมาว่าน่าไปดูเพราะเค้าเคยพาลูกไปแล้ว ลูกชอบ…ไปก็ไป

อากาศดี...หนาวแต่มีแดดในฤดูใบไม้ร่วง

ด้านหน้าดูใหญ่โต....หัวลำโพงปะเนี่ย อิอิ

เข้าไปด้านในแบบฟรีๆเพราะมีมิวเซียมการ์ด

รถไฟหัวจักรไอน้ำมั้ยเนี่ย เอาไปแขวนไว้ข้างบนเลย

ขบวนนี้จะไปมิวนิคค่ะ...ไปด้วยกันมั้ย

ขบวนนี้เป็นไม้ทั้งขบวน เจ๋งมาก!!!

พิพิธภัณท์นี้ก็แสดงเรื่องเกี่ยวกับรถไฟนี่แหละ กลุ่มที่ไปก็จะเป็นครอบครัว จูงลูกจูงหลานไปกัน ก็จะมีรถไฟขบวนเล็กๆของเด็กๆให้นั่งกัน ชอบใจกันใหญ่ ไอคนโตอย่างเราก็ได้แต่คิดว่า ทำไมไม่มีขบวนใหญ่กว่านี้มาให้เรานั่งเล่นมั่งน้า เนี่ยแหละคนเรา ตอนเด็กก็อยากโต ตอนโตก็อยากเด็ก 555 แต่ก็คิดแบบนี้แค่บางครั้งหรอกนะ การเป็นผู้ใหญ่ก็มีเรื่องดีๆเยอะไม่น้อยล่ะ 🙂 ดีใจกับการใช้ชีวิตที่คุ้มค่า

ดูห้องน้ำเค้า...เป็นห้องน้ำแบบเก่าๆ ฝาชักโครกเป็นไม้ นั่งแล้วแปลกก้นชอบกล อิอิ

หลังจากจบที่พิพิธภัณท์นี้ก็ไปต่อที่ aboriginal museum เป็นพิพิธภัณท์แสดงงานศิลปะของ Paddy Bedford ชื่ออะบอริจินอลก็บอกอยู่แล้วว่าต้องมาจากออสเตรเลียแน่ๆ…เข้าไปชมก็ได้แปลกตา ตื่นใจดี ภาพดูง่ายๆ แต่ลึกซึ้งขนาดที่ว่าไม่เข้าใจว่าภาพกับชื่อภาพมันมาได้ยังไง ฮ่าๆๆ ใครดูงานศิลปะเป็นก็ช่วยดูหน่อยละกัน

สวยนะ...แต่ไม่เข้าใจความหมายหรอก

แล้วก็อันนี้ สวยเนอะ อยากได้มาประดับที่บ้านภาพนึงก็หลายหมื่นนะคะ เหยียบแสนบาท เหอๆ

จบแล้ว ฮ่าๆ จะอัพตอนใหม่เร็วๆนี้นะคะ ^^

Advertisements

5 comments so far

 1. Mui on

  อ่านแล้ว ไม่รู้จะเม้นต์ไร ก้อไปด้วยกัน เอิ้ก ๆ

 2. kiyoha on

  พี่ปานมา อัพบล็อกแว้ววว

  -..-

 3. kiyoha on

  อัพต่อนะๆๆๆๆ

  ฮี่ๆๆๆ

  kiyohadomino.wordprees.com

 4. พี่ปอ on

  มาแล้วเหรอเธอหายไปนานนะ…หยากไย่ขึ้นแล้วเนี่ย

 5. Bell on

  ชอบรูปที่เป็นเลเยอร์หวะ สวยดี ดูมีมิติ 555 จำคำพูดพี่ต้นมา อิอิ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: