alone with bike trip before back Thailand

ช่วยเปิดประตูสู่หัวใจหน่อยค่ะ 😀

 พรุ่งนี้กลับเมืองไทยแล้ว…นั่งเครื่องข้ามคืนไปถึงเมืองไทยตอนเช้าตรู่วันต้นเดือนที่ร้อนที่สุดในประเทศไทย โอ้ววววว จากหนาวๆไปเจอร้อนสุดๆ ได้ผอมก็อาจจะคราวนี้แหละอรดา(พูดเรื่องผอมๆๆๆมาประมาณ 10 ปีละ ยังเหมือนเดิม พองๆยุบๆอยู่นี่แหละ ไม่เคยได้หุ่นผอมสวยคงที่ซักที อิอิ) ขอเถอะ อยากลดลงซัก 10 กิโลได้มะ ตอนนี้อืด อื้ด อืด แหะๆ

กลับไปบ้านนี่อรดาขอกับพี่สาวไว้แล้วว่า มื้อแรกขอจกส้มตำ ข้าวเหนียวแรงๆแบบครบชุดใหญ่เป็นการต้อนรับกลับบ้าน 555 แล้วก็แอบนั่งคิดไว้เองว่าวันถัดไปขอเป็นน้ำพริกกะปิ ผักจิ้มเยอะๆครบชุด(อยากให้แม่ทำให้กิน แต่ถ้าไม่ได้อย่างคิดก็ตำกินเองโลด ทำอาหารเองมาถึงขั้นนี้แล้ว อย่าไปกลัว…กะอีแค่น้ำพริกกะปิถ้วยนึง คงทำกินได้อยู่แหละ อิอิ)

จะห้าทุ่มละ ป่านนี้ก็ยังเก็บของไม่เสร็จ ยังคงกองอยู่เหมือนเดิม……….มันไม่มีอารมณ์เลยอะ ที่คิดว่าของไม่เยอะ ไปๆมาๆก็เพียบ น้ำหนักมันเกินชัวร์ถ้าขนไปหมด เลยต้องจำใจทิ้งมั่ง พวกโค๊ท รองเท้าบู๊ต เสื้อกันหนาวก็ฝากมาร์เซลไว้ที่นี่ แล้วซักวัน(หวังว่า)อรดาจะกลับมาลั้นลาที่นี่อีก เนเธอร์แลนด์ อรดาขอลากลับบ้านก่อนนะ แล้วมีโอกาสเราจะเจอกันใหม่แน่นอน 😀

อาทิตย์ก่อนกลับไทยก็ได้มีโอกาสดูแลเด็กๆทั้งสองทั้งวัน หลังจากที่ไม่ได้ดูแลมา…ราวๆสองเดือนเห็นจะได้ หน้าที่ตอนนั้นก็แค่พาไปส่ง ไปรับที่เดย์แคร์(ซึ่งบางทีโฮสต์ก็ช่วยทำหน้าที่นี้ให้เนื่องจากหนาวเกินไปที่เด็กจะเดินไปรอรถบัส) และทำกับข้าวสามครั้งต่ออาทิตย์ การพาเด็กทั้งสองไปขึ้นรถบัส อย่าคิดว่าง่าย อย่าคิดว่าโห่ยยยย ก็แค่ไปส่งแล้วก็จบ เออ มันจบจริง แต่กว่าจะไปถึงได้นี่หืดจับ ภาษาก็มั่วๆซั่วๆ ต้องพูดกับเด็กให้รู้เรื่อง เดินริมถนนจะร้องเดินเองไม่ได้ ยังไงก็ต้องจูงมือ จู่ๆก็ล้มลงดิ้นๆแล้วก็ไม่ยอม เพราะจะเดินเอง เด็กเล็กอวบๆก็อุ้มอยู่ที่หน้าท้อง เฮ้ออออออ เหนื่อย ในเมื่อเด็กไม่เดินก็ต้องยกด้วยมือข้างเดียว(เด็กอายุเกือบ 3 ขวบ) ขึ้นรถบัสไปก็มีปัญหาอีกเยอะแยะ ไม่มีที่นั่งบ้าง ต้องนั่งแยกบ้าง โอ้ยยยย วุ่นวายดี แต่ในที่สุดทุกอย่างก็ผ่านมาได้…น่าภูมิใจและสนุกกับหน้าที่ตัวเองในทุกๆวันไว้เป็นดี 😀

สไตน์...หนุ่มน้อยหัวดี และหัวดื้อ ><

ไหนๆก็เป็นวันสุดท้ายที่จะได้ดูแลเด็กๆเต็มตัวแบบนี้…ต้องแสดงฝีมือในการชวนสไตน์ทำคุกกี้(เคยทำด้วยกันมาแล้ว เหนื่อยยยย 555) เพราะเป็นกิจกรรมโปรดของหนุ่มน้อยเค้า แล้วคุกกี้ครั้งนี้ก็ออกผลดีกว่าครั้งก่อนเมื่อตอนมาอยู่บ้านนี้ใหม่ๆ อาจเพราะพูดกับเด็กรู้เรื่องมากกว่าเดิม เรียนรู้กันมากขึ้น เลยไม่พลาดเยอะแบบครั้งก่อน ทำกันเป็นขั้นเป็นตอน ถ้าพูดไม่ทันรู้เรื่องแบบครั้งก่อน หนุ่มน้อยเธอจะเททุกอย่างรวมกันอย่างรวดเร็ว….อ๊ากกกก ไม่ได้ๆทำแบบนี้คุกกี้จะออกมากินได้มั้ยเนี่ย ฮ่าๆๆ

คุกกี้กับกาแฟเด็กและคาปูชิโน่ผู้ใหญ่

ฟลอริส...อายุสิบเดือนแต่น้ำหนักพอๆกับเด็กอายุสองขวบ 😀

พาย...แฮมและชีส ผัก ทั้งหลายมื้อเย็นหลังจากเลี้ยงเด็กทั้งวัน ก็ต้องอาศัยเวลาเด็กหลับตอนบ่ายมาเตรียมของ

 และแล้ววันนั้นก็ผ่านมาได้ด้วยดี เด็กๆก็สนุกสนานกันดี(มีงอแงตามประสา) ออกไปเล่นที่สนามเด็กเล่น ไปซุปเปอร์มาร์เก็ต ทำคุกกี้ ทำงานประดิษฐ์ เล่นกัน….ทำอาหารเย็น จบ

 

วันเสาร์ก่อนอาทิตย์สุดท้ายก็มีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมครอบครัวเก่าที่อาร์เน็มอีกครั้ง เพราะโฮสต์ก็ถามไถ่ว่าจะไปมั้ย ไปค่ะไป…คิดถึงเอมี่ >< โฮสต์บอกว่าจนป่านนี้เอมี่ยังถามถึงปานเลย แล้วยังเรียกปานว่าพี่สาวอีก โอ้วววว เอมี่น้องรักของชั้น ยังไงก็ต้องกลับไปเยี่ยมก่อนกลับซักหน่อย จากที่ตั้งใจว่าเอากล้องไปจะถ่ายรูปเธอและคาร์โลเก็บไว้ดูก่อนกลับ แต่แล้วก็ไม่ได้ทำ เพราะถึงตอนนั้นมันไม่มีอารมณ์ถ่ายแล้ว เด็กๆดีใจกันมากชวนเล่น ชวนคุยไม่หยุด เอมี่นี่คิดถึงออกหน้าออกตา แอบมองปานตลอด แล้วก็มานั่งตัก มากอด มาจูบ ชวนเล่นมากมาย แล้วก็ไม่อยากให้กลับ เลยได้เสียน้ำตากันไป เฮ้ออ ซักวันชั้นจะกลับมาเล่นกับเธอใหม่นะ ถ้าเธอยังไม่โตเกินจะเล่นตุ๊กตาโดร่า อิอิ น้องเอมี่ที่รัก 

ในที่สุดชั้นก็ได้กลับมายืนอยู่ที่สถานีรถไฟอาร์เน็มที่คุ้นเคยอีกครั้ง

 หลังจากอาทิตย์นั้นก็….ว่างอีกทีวันพุธ ไม่มีที่ไป คือไม่ได้เข้าอัมสเตอร์ดัมแล้ว ทำไมไม่ไป ไม่รู้ดิ รู้สึกว่าพอละ เปลืองเงิน ฮ่าๆ เกิดจะงกขึ้นมาตอนนี้ล่ะชั้น(คิดได้สายไปหน่อย) ตอนเช้าโฮสต์ชวนไปซื้อของ เค้าเคยชวนหลายทีแต่ก็ไม่เคยไป คราวนี้ว่าง ว้าง ว่าง เลยได้โอกาสไปด้วย และได้คำแนะนำมาบอกว่า ไม่รู้จะทำอะไรก็ปั่นจักรยานสิ

 

เอ้าไปๆ เราไปปั่นจักรยานกัน 😀 วิถีชีวิตชาวดัตช์แท้ๆ…จักรยาน และจักรยาน

เส้นทางริมคลองใหญ่ที่คุ้นเคย เฉพาะผ่านด้วยรถไฟ แต่วันนี้ได้ใกล้ชิดกว่าเดิมด้วยเส้นทางจักรยาน

ออกปั่นจักรยาน เส้นทางก็ไม่รู้ มั่วๆปั่นๆไปเรื่อย ไปทางไหนไม่ว่า แต่ขอเน้นว่าต้องจำทางกลับให้ได้ 555

แหะ 😛

ถนนสำหรับรถใหญ่ ท่ามกลางทุ่งเขียวๆ

และจักรยานคันเก่าคู่ใจ...เก่าจริง เก่าจัง แต่ก็ใช้บ่อยล่ะ

ปั่นมาทางนี้เพราะอยากถ่ายรูปสะพาน...แต่ก็ถ่ายด้วยความรวดเร็วประมาณ 3 รูป -*- แอบกลัวความสูง 555

ปั่นจักรยานไป ก็ ยกกล้องมาถ่ายรูปกลัวไม่เชื่อว่าปั่นไปจริงๆ เห็นสนิมมั้ย ของเค้าเก่าจริง อิอิ

ปั่นไปค่อนข้างไกล นั่งอยู่บนจักรยานตลอดเป็นเวลาประมาณ 2 ชม.ได้ล่ะ อาจจะไม่ถึงแต่ก็ราวๆนั้น นอกนั้นก็พักเพื่อถ่ายรูป

 

แล้วก็กลับมาที่กังหันลมที่ยังใช้งานอยู่ในอั๊บเคาเด้…อยู่มาจะหกเดือนเพิ่งจะหากังหันลมเจอเมื่อสองอาทิตย์ก่อนกลับ อิอิ ตั้งใจมาถ่ายรูปเลยนะเนี่ย

อากาศดี...แดดและลมเย็นๆ ยามเย็น

แล้วก็หันมาถ่ายย้อนพระอาทิตย์ยามเย็น

ย้อนไปย้อนมาก็เจอนางแบบ 555

ฮ่าๆ อีกรูปเนอะ

ตั้งใจมาถ่ายรูปกังหัน แต่สุดท้ายก็ได้ออกมาไม่กี่รูป แล้วก็ไม่ค่อยจะได้สวยสมใจ ทั้งในใจคิดว่า ทำไมมันถ่ายให้สวยยากจังน้าเจ้ากังหันลมเนี่ย

ดอกหญ้ายาวๆ ก็ไม่ต้องเอาออก ถ่ายไปให้เป็นธรรมชาติ 😛

 ในเมื่อคิดว่าทำไมถ่ายให้สวยได้ยากจังก็เลยเริ่มมั่ว ปรับกล้องไปที่โหมด pin hole ใช้อารมณ์ศิลปินเข้าช่วย เผื่อมันจะสวยได้ 555

ดูเก่าๆ

 อีกซักรูปเนอะ แบบศิลปินๆ

เป็นแบบขาวดำไปซะเลย

แล้วก็จบทริป ปั่นจักรยานกลับบ้าน…อาสากับโฮสต์ไว้ว่าจะทำอาหารเย็นให้ เพราะโฮสต์ทั้งสองก็ทำงาน เด็กๆไปอยู่กับตาและยาย จะปล่อยให้โฮสต์ทำกับข้าวให้เรากินมันก็เกินไป ถึงจะเป็นวันว่างของเราก็จริง  มันก็ไม่ได้หนักหนาอะไร มื้อเย็นวันนั้นก็เป็นสปาเกตตี้ อาหารง่ายๆ แต่รสชาติก็อร่อยตามสไตล์สปาเกตตี้

มะรืนนี้เจอกกันนะประเทศไทย…ร้อนน่าดูล่ะ

Advertisements

3 comments so far

 1. Golf on

  จะถึงเมืองไทยแล้วล่ะสิ… ยินดีต้อนรับกลับบ้านนะ 🙂

 2. kiyoha on

  เย่ ๆๆๆ

  กลับไทย ๆๆๆ

  -^^-

 3. พี่ปอ on

  แอบกระซิบให้น้องๆทุกคนทราบนะคะว่าอากาศเมืองไทยที่ร้อนตับแล้บ
  ก็ยังไม่สามารถทำอะไรอรดาได้ เพราะsheยังหุ่นเหมือนเดิม
  เอ๊ะ เอ๊ะ!หรืออาจจะมากกว่าเดิมรึป่าว?ต้องลองถามกันเอาเอง ^^


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: