Start one year life in Belgium

Hi everyone,Orada comes back again to this blog because there is something new in my life to be aupair in Belgium one year.

ทุกคนคะ อรดาเดินทางมาถึงเบลเยี่ยมแล้วล่ะ หลังจากใช้เวลาในการจัดการเรื่องวีซ่าราวๆ 4 เดือน ทั้งไปตรวจร่างกาย(โดนตรวจอึแบบไม่ได้ตั้งตัวด้วยล่ะ ฮ่าๆ ใครมันจะไปอึกออกได้ทันเวลาง่ายๆวะ) และขอใบรับรองพฤติกรรมจากตำรวจไว้ล่วงหน้าด้วย ก็เลยทำให้เอกสารทุกอย่างไม่เสียเวลาในการรอนานในระหว่างโฮสต์จัดการกับเอกสารทางเบลเยี่ยม เอ่อ บล๊อกนี้เราจะไม่เน้นเรื่องวีซ่าหรอกนะ(เพราะในที่สุดก็ได้มันมาครอบครองแล้ว)

ทะเลเมฆ

ทะเลเมฆ

ครั้งนี้ขอเดินทางด้วยสายการบิน China Airlines เที่ยวบินตรงจากสุวรรณภูมิมาถึงสคิโปลที่เนเธอร์แลนด์อีกครั้ง ด้วยความมิกล้าหาญจะไปต่อเครื่องบิน ณ เมืองแขกใดๆ อิอิ…

ผัดไทย อาหารมื้อเช้าแบบไทยๆ

ผัดไทย อาหารมื้อเช้าแบบไทยๆ

ชีวิต 11:45 ชั่วโมงบนเครื่องบินน่าเบื่อที่สุด ได้นั่งริมหน้าต่างด้วย แต่เอ่อ…เกิดโรคเก่ากำเริบล่ะ ท้องอืดดดดดซะแบบนั้น แก๊สในกระเพาะอาหารมาพักอาศัยกันในท้องชั้นเยอะแยะเลยอ่า 😦 เจอหญิงค่อนข้างสูงอายุชาวดัตช์ข้างๆกลับจากเที่ยวที่เมืองไทย พูดดัตช์แบบง่ายๆกันเล่าว่า “เนี่ย…พัทยาบ้านเธอนี่ผู้หญิงทำงานอย่างว่าเยอะเนอะ เด็กเล็กๆยังมาเริ่มทำกันแล้วเยอะแยะเลย” อรดาอายอย่างบอกไม่ถูก ไม่รู้จะตอบว่ายังไงก็ได้แต่บอก “เออ ชั้นไม่เคยที่นั่นเลยซักครั้งก็เลย ไม่รู้สิ”

ห้องนอนมีทีวี ตู้เสื้อผ้า โทรทัศน์ เครื่องเล่นดีวีดี วิทยุ โคมไฟ บลาบลาบลา

ห้องนอนมีทีวี ตู้เสื้อผ้า โทรทัศน์ เครื่องเล่นดีวีดี วิทยุ โคมไฟ บลาบลาบลา

ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็เจอเจ้าหน้าที่(ที่ไม่ได้หล่อเท่าไหร่)จัดหน้าบึ้งๆไปให้ ทำเป็นมองเหมือนกับว่าวีซ่าชั้นมีปัญหายังไงยังงั้น ถามว่ามาทำไรเบลเยี่ยม แล้วบินมาลงที่เนเธอแลนด์ทำไม “แหม่! ก็พ่อเจ้าประคุณคะ อิชั้นหาตั๋วเครื่องบินแบบบินตรงใกล้ที่สุดได้ถูกที่สุดเที่ยวบินนี้นี่คะ” ชิ!!!

มันยังเอานิ้วลูบๆเลขบนวีซ่าเชงเก้นแล้วก็คุยกับเจ้าหน้าที่ข้างๆ(ที่หน้าตาหล่อกว่าเป็นกอง) คุณคนนั้นบอก “ก็นิดหน่อย ไม่เป็นไรหรอกน่า ไม่มีปัญหา” ว่าแล้วมันก็ลงมือปั๊มๆตราให้แล้ว โยนพาสปอร์ตโครม!ตรงหน้า -*- ฮึ่มมมมมมมม โทษฐานที่ทำมารยาทแย่ ชั้นขอเดินผ่านเข้าประเทศด้วยการนำใบกะเพราสด ตะไคร้และใบมะกรูดจากสวนหลังบ้านมาด้วยโลด 555 ทำไมแอบสะใจไม่รู้

สถานที่รื่นรมย์จิตใจในการเป็นมนุษย์อินเตอร์เน็ต อิอิ

สถานที่รื่นรมย์จิตใจในการเป็นมนุษย์อินเตอร์เน็ต อิอิหน้าต่างห้องกับดอกไม้สวยๆ ^^

การเดินทางมาถึงบ้านนี้ที่ Gent,Belgium ด้วยเครื่องนำทางก็พากันหลงทางกันนิดหน่อย คือมันซอกซอยเยอะ แต่หาซอยที่ถูกต้องไม่เจอ อีกอย่างไอเจ้าเครื่องนำทางนั่นมันหาตำแหน่งบ้านให้ไม่ได้ ก็เลยต้องขับวนไปวนมามันแถวๆนี้ โชคดีที่ขอดูรูปบ้านจากโฮสต์ไปก่อน ถึงจะได้จำได้ว่า อ๋อออ นั่นไงบ้านหลังนั้นที่เคยเห็นในรูป ฮ่าๆ

อ่างทางขวานั่นเป็นของอรดาเอง
อ่างทางขวานั่นเป็นของอรดาเอง
ส่วนใหญ่คงจะได้ใช้ส่วน shower นี้...
ส่วนใหญ่คงจะได้ใช้ส่วน shower นี้…

จริงๆในห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำด้วย แต่ส่วนใหญ่คงจะได้ใช้ให้กับเด็กๆมากกว่า อรดาไม่มีอารมณ์สุนทรีย์พอจะลงไปแช่ในอ่างอะ เหอๆ บ้านนี้สร้างด้วยไม้ทั้งหมดจากความชอบส่วนตัวของทั้งสองคน และมันออกมาดูดีมากอะ ดูคันทรีนิดๆ คลาสสิคดี แต่ทั้งๆที่สร้างมาได้ 5 ปีแล้ว สีบ้านก็ยังทาไม่เสร็จซะที สวิทช์ไฟ ปลั๊กไฟก็ยังไม่เสร็จอีกหลายจุด ประมาณว่าอยู่ไปก็ค่อยๆทำไป ฮ่าๆ ส่วนที่ยังไม่ได้ทาสีในห้องน้ำ ก็ด่างๆไปบ้างแล้วจากการถูกน้ำซักสาด 🙂

 
ห้องครัวที่กินแต่ขนมปัง -*-
ห้องครัวที่กินแต่ขนมปัง -*-

ตอนนี้อรดาก็อยู่ได้ด้วยการประทังชีวิตจากขนมปังล้วนๆทั้ง 3 มื้อ เพราะมื้อเช้าแน่นอนว่ากินขนมปัง มื้อเที่ยงก็ยังโอเค แต่มื้อเย็นนี่เค้าก็ยังกินขนมปังกัน เพราะเด็กๆได้กิน warm food จากโรงเรียนมาแล้วก่อนกลับบ้าน ตอนเย็นทุกคนกลับมาถึงบ้านเลยไม่มีเวลาจะมานั่งทำข้าวเย็นแล้ว กินขนมปังก็แล้วกัน ง้าย ง่ายเนอะ เหอๆ อรดากินขนมปังมา 2-3 วันก็ชักจะเบื่อละ ขอปรับตัวกับสภาพบ้าน ห้องครัว และสภาพแวดล้อมอีกซักหน่อย พอหาที่หาทางไปซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆเองได้จะได้รู้ว่าทำอะไรกินได้บ้าง ที่บ้านก็มีของตุนเยอะแยะเลยนะ แต่ก็…ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเริ่มจากการทำอะไรดี เรื่องของเรื่องนี่ยังไม่เคยได้ออกจากบ้านไปไหนเล้ยซักนิดเดียว

รถมงรถเมล์ รถฟงรถไฟ จักรยงจักรยานก็ยังไม่ได้จับซักนิด วุ้ยยยยยยยยย

หลังบ้าน

หลังบ้านชอบนาฬิกาอันเนี้ยห้องครัว ><

 
กลับสู่ชีวิตขนมปังอีกครั้ง speculoos และ hagelslag ที่คิดถึง ฮ่าๆ
กลับสู่ชีวิตขนมปังอีกครั้ง speculoos และ hagelslag ที่คิดถึง ฮ่าๆ

กับเด็กๆตอนนี้ก็เหมือนว่าจะเข้ากันได้ดี ติดอยู่กับภาษาดัตช์ที่ต้องกลับมาฟื้นฟูใหม่อีกครั้ง อืม เดี๋ยวศุกร์นี้ไปสอบดูว่าจะอยู่ในระดับไหนนะ แล้วจะลงคอร์สดัตช์ล่ะ อยากพูดให้แล่บแปล๊บกับเด็กก็ยังดี แล้วเอาไว้จะอัพเดตใหม่เมื่อมีรูปใหม่ๆค่ะ

ขอบคุณที่มาอ่านนะคะ สวัสดีค่ะ 😀
Advertisements

3 comments so far

 1. Getty on

  ตื่นเต้นๆแทนเพื่่อน
  ห้องนอนน่ารักอ่ะแก
  อย่ากินขนมปังมากๆหละ เดี๋ยวนน.ก็ขึ้นหรอก อิอิ

 2. พี่อ้อม on

  Welcome back to Europe! ^_^

  ห้องนอนน่าพักมากเลยจ้ะ ขอให้ทำงานให้สนุกและมีความสุขกับชีวิตที่เบลเยี่ยมนะจ้ะ

 3. PAN on

  เก็ต…แก ชั้นต้องประทังชีวิตด้วยขนมปัง อย่างแรงเลยแก ยังไม่มีเครื่องปรุงอะไรที่ชั้นจะใช้ทำกับข้าวกินเล้ยยย ย๊ากก อิอิ แต่ไม่เป็นไรแก ชั้นอยู่ได้
  พี่อ้อม…ขอบคุณค่ะ ห้องนอนเล็กๆแต่ก็น่ารักเนอะคะ ^^


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: